Tìm hiểu Lịch sử hình thành Vịnh Hạ Long – Vịnh thiên đường du lịch

Vịnh Hạ Long là một trong những địa điểm nổi tiếng và rất gần gũi với chúng ta. Vịnh Hạ Long đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản tự nhiên Thế giới lần thứ 02 bởi giá trị về địa chất, địa mạo. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được Lịch sử hình thành Vịnh Hạ Long hay những địa danh “hút khách” tại địa điểm nay.

Chính vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nội dung trên trong bài viết hôm nay nhé!

Lịch sử hình thành Vịnh Hạ Long

Từ xa xưa những kiến tạo địa chất đã tạo nên Vịnh Hạ Long. Trong tâm thức của người dân từ thời rất xa xưa với trí tưởng tượng phong phú và những ý niệm về cội nguồn cong Rồng cháu Tiên và một số truyền thuyết khác lại cho rằng khi người Việt cổ mới lập nước đã bị giặc xâm chiếm Ngọc Hoàng đã sai Rồng mẹ mang theo một đàn Rồng tới hạ giới.

Đàn Rồng này ngay lập tức phun ra lửa thiêu cháy thuyền giặc, bên cạnh đó đã nhả Châu ngọc dựng thành bức tường đá sừng sững làm cho thuyền giặc đâm phải mà vỡ vụn, chặn đứng bước tiến của bọn giặc xâm lược.

Sau khi giặc đã tan, nhận thấy cảnh đẹp thanh bình, thiên nhiên tươi tốt người dân nơi này lại cần cù, chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau. Rồng mẹ và Rồng con đã không quay trở lại trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận đấu để luôn luôn bảo vệ những người dân đất Việt.

Vị trí Rồng mẹ hạ phàm chính là Hạ Long – nơi Rồng con đáp xuống là Bái Tử Long và nơi đuôi rồng quẫy nước trắng xóa là Bạch Long Vĩ nhưng những tên gọi này chỉ mới có từ thời Pháp thuộc.

Bên cạnh đó, có truyền thuyết lại suy đoán rằng vào thời kì kia khi đất nước có giặc ngoại xâm, một con rồng đã bay dọc theo sông xuôi về phía biển cả và hạ xuống tại vùng ven biển Đông Bắc làm nên bức tường chặn bước tiến của thủy quân giặc. Nơi rồng hạ xuống che chở cho đất nước được gọi là Hạ Long.

cảnh đảo Vịnh Hạ Long
Cảnh đảo Vịnh Hạ Long

Tham khảo: Khám phá truyền thuyết vịnh Hạ Long và câu chuyện về những hang động đẹp

Đối với tên Hạ Long đã được thay đổi qua nhiều thời kì lịch sử khác nhau, thời Bắc thuộc khu vực này được gọi là Lục Châu và Lục Hải. Tại thời kì Lý, Trần, Lê vịnh lại mang tên Hoa Phong, Hải Đông, An Bang, Vân Đồn, Ngọc Sơn hoặc Lục Thủy. Đối với tên Hạ Long (mang ý nghĩa rồng đáp xuống) mới xuất hiện trong một số thư tịch và các bản đồ hàng hải của Pháp từ cuối thế kì XIX.

Tờ báo “Tin tức hải Phòng” xuất bản lúc bấy giờ có viết về sự xuất hiện sinh vật giống rồng trên khu vực là Vịnh Hạ Long thời nay với tựa đề là “Rồng xuất hiện trên Vịnh Hạ Long” khi thiếu úy người Pháp tên Legderin và thuyền trưởng tàu Avalence cùng với các thủy thủ bắt gặp hai con rắn biển to khổng lồ ba lần.

Người châu Âu đã liên tưởng con vật này giống như con rồng châu Á, loài vật huyền thoại được tôn sùng trong nền văn hóa Việt Nam. Cùng với những truyền thuyết của Việt Nam về Rồng mẹ và Rồng con hạ xuống khu vực vịnh đảo vùng Đông Bắc này. Với sự xuất hiện con vật lạ hiện hữu như rồng trong thực tại đã thành ý tưởng để các lý do khiến vùng biển đảo Quảng Ninh được người Pháp gọi bằng cái tên Vịnh Hạ Long từ đó và được sử dụng đến ngày hôm nay.

Đây chính là nội dung chính liên quan đến Lịch sử hình thành Vịnh Hạ Long mà các bạn cần nắm vững trước khi tham quan các địa điểm tại Hạ Long nhé!

Các địa điểm nổi tiếng tại Vịnh Hạ Long

Đảo Ngọc Vừng

Đảo Ngọc Vừng luôn là một trong những địa điểm thu hút được rất nhiều khách du lịch. Đảo nằm cách cảng tàu du lịch khoảng 34km thuộc huyện Vân Đồng – Quảng Ninh. Đây là một trong số ít đảo đất trên vùng vịnh Hạ Long, xung quanh đảo có nhiều bãi biển đẹp và có núi Vạn Xuân cao hơn một trăm mét và có di chỉ khảo cổ thuộc văn hóa Hạ Long.

Đảo rộng hơn chục km2, có dân cư sinh sống và có bến cảng cổ Cống yên thuộc hệ thống thương cảng cổ Vân Đồn từ thế kỉ XI và có di tích thành cổ nhà Mạc – nhà Nguyễn. Phía Đông đảo có bãi cát dài tới hàng km là cát trắng trải ra tới tận bến tàu.

Đảo này tương truyền có nhiều ngọc trai, đêm đêm phát sáng cả một vùng biển nên có một số đảo mang tên đảo ngọc như đảo Ngọc Vừng (được hiểu là ngọc phát sáng) hoặc Minh Châu. Thời xa xưa, cư dân trên đảo sống bằng nghề đánh bắt hải sản và khai thác ngọc trai. Hiện tại, cư dân ở đây vẫn còn mò trai lấy ngọc cùng với nghề nuôi trai lấy ngọc cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Đảo Tuần Châu

Đảo Tuần Châu nằm cách xa cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng 4km về phía Tây Nam trên vùng vịnh Hạ Long, đảo là một đảo đất rộng khoảng 3 km2, sát bờ có làng mạc và thưa thớt dân cư. Các nhà khoa học trước kia đã tìm được nhiều di chỉ khảo cổ thuộc nền văn hóa Hạ Long. Vào năm 2001, con đường lớn đã được xây dựng nối đảo với đất liền, tổ hợp về khu vui chơi giải trí, quần thể khách sạn, nhà hàng và bãi tắm sang trọng được xây dựng và đưa vào phục vụ góp phần làm thay đổi bộ mặt của Hạ Long.

Hòn Gà Chọi

Hòn Gà Chọi là một trong các hòn đảo nổi tiếng thuộc vịnh Hạ Long, hòn Gà Chọi hay còn được nhắc đến với cái tên hòn Trống Mái nằm gần hòn Đỉnh Hương ở phía Tây Nam của vịnh, cách cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng 05 km.

Cụm đảo có hình thù như một đôi gà một trống một mái
Cụm đảo có hình thù như một đôi gà một trống một mái

Khu vực này là cụm gồm hai đảo có hình thù giống như một đôi gà một mái một trống với chiều cao khoảng hơn 10m với chân thót lại ở tư thế rất chênh vênh. Đây là biểu tượng trên logo của Vịnh Hạ Long, đây cũng là hình ảnh trở thành biểu tượng trong sách hướng dẫn du lịch Việt Nam nói chung.

Hang Sửng Sốt

Hang Sửng Sốt với đường lên hàng quanh co uốn lượn dưới những tán lá rừng với những bậc đá ghép cheo leo, khúc khuỷu. Hang được chia làm hai ngăn chính, với ngăn thứ nhất như một nhà hát lớn rộng thênh thang cùng trần hang được phủ bằng nhũ đá, những tượng đá, voi đá, hải cẩu, mâm xôi, hoa lá mở ra một thế giới như cổ tích.

Hang Sửng Sốt hiện lên với vẻ đẹp kỳ ảo
Hang Sửng Sốt hiện lên với vẻ đẹp kỳ ảo

Ngăn thứ hai cách biệt so với ngăn thứ nhất qua một lối đi hẹp, bước vào lòng ngăn này hang sẽ mở ra một khung cảnh mới khác lạ hoàn toàn với lòng ngăn rộng có thể chứa hàng ngàn du khách. Hình tượng ở đây được gắn với truyền thuyết Thánh Gióng cạnh lối ra vào là khối đá hình chú ngựa, thanh gươm dài và trong lòng hang có những ao hồ nhỏ tựa như vết chân ngựa Gióng.

Hang Đầu Gỗ

Từ cửa Suốt nhìn từ ngoài vào hòn Canh độc, chúng ta có thể thấy đầu của hòn núi này nhô ra trông giống với đầu một cái cây gỗ nổi lập lờ trên mặt nước. Hai hốc lõm vào trông như mắt gỗ mà thợ sơn tràng thường khoét vào đầu gỗ để kéo khi khai thác.

Các cư dân vạn chài thuộc vùng sông nước dã căn cứ vào hình dáng đó mà gọi tên cho cái hang mà họ thường lưu lại ở đảo này trong những lúc cần nghỉ ngơi và tránh mùa giông bão.

Tên hang Đầu Gỗ đã được hình thành từ đó, người Pháp khi lập bản đồ khu vực ở đây cứ theo lời kể của cư dân sông nước mà ghi tên thành hang daugo hay tên hòn đảo của những búi gai để rồi thành Hồng Gai.

Động Thiên Cung

Động cách thành phố Hạ Long khoảng 8km và cách bến tàu du lịch 4 km là đảo Vạn Cảnh hay còn được gọi là Đảo Canh Độc. Khách du lịch vừa bước vào cửa động Thiên Cung lòng động đột ngột mở ra không gian có tiết diện hình tứ giác với chiều dài hơn 100 m, và những măng đá như đền đài mỹ lệ.

Vách động cao, thẳng đứng được bao bọc bởi những nhũ đá và trên mỗi vách động thiên nhiên đã khảm hình thù kì lạ, hấp dẫn người xem. Bốn trụ cột to lớn giữa động mà từ chân cột tới đỉnh đều được chạm nổi nhiều hình thù kì lạ như chím cá, cành hoa hay cảnh sinh hoạt của người dân.

Động Thiên Cung sở hữu vẻ đẹp tráng lệ
Động Thiên Cung sở hữu vẻ đẹp tráng lệ

Những thạch nhũ mang hình tượng Nam Tào, Bắc Đẩu hay tiên nữ múa hát, trần hang với những điêu khắc người, chim, hoa và muông thú đang dự tiệc, hoàn toàn do bàn tay nhào nặn của tạo hóa làm nên qua năm tháng. Lối vào của động nhỏ hẹp được giấu kín trong lòng núi nhưng càng vào đến bên trong lòng động càng mở rộng hơn dẫn dắt người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

>>>Xem thêm:

Các món ngon trứ danh tại Vịnh Hạ Long

Bên cạnh việc tìm hiểu về Lịch sử hình thành Vịnh Hạ Long thì những món ăn Hạ Long cũng là một trong những điểm thu hút và níu chân được khách du lịch tới nơi này.

Sá sùng tươi xào tỏi

Sá sùng vốn là một trong những món ăn đắt đỏ của hạ Long. Bởi lẽ, sá sùng rất hiếm chỉ có thể tìm được tại đảo Quan Lạn (Minh Châu – Vân Đồn – Quảng Ninh). Với giá cả lên tới 4.000.000 đồng mỗi kg.

Vị sá sùng thơm ngon hấp dẫn thực khách
Vị sá sùng thơm ngon hấp dẫn thực khách

Một trong những cách chế biến sá sùng được yêu thích chính là sá sùng tươi xào tỏi là món ăn đặc sản ở Hạ Long hay còn được chế biến theo kiểu rang và chấm tương ớt dùng kèm với rau diếp cá và uống bia tươi cũng là sự lựa chọn tốt nhất trong mùa hè tại Hạ Long.

Đối với người dân Hạ Long thì  việc phơi khô sá sùng rồi đem rang cho chín vàng có mùi thơm hấp dẫn thu hút người dùng.

Gỏi Sam biển

Khi bạn nghĩ món ăn nên thưởng thưởng nhất khi tới Hạ Long thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua những món liên quan đến sam biển.

Các món ăn từ sam hết sức đa dạng, có thể hạn chế biến thành nhiều món ăn siêu ngon như chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt hay sam hấp, tuy nhiên đỉnh nhất vẫn là gỏi sam biển.

Sam biển Hạ Long thơm ngon trứ danh
Sam biển Hạ Long thơm ngon trứ danh

Tham khảo: https://dulichkhatvongviet.com/kinh-nghiem-du-lich-ha-long/

Thịt sam biển ngọt thanh, thơm ngon và dai nếu có cơ hội tới Hạ Long bạn nên nhanh tay thưởng thức đặc sản sam biển để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn ven biển.

Chả mực Hạ Long

Sau khi khám phá về Lịch sử hình thành Vịnh Hạ Long và tham quan các cảnh đẹp tại đây thì món chả mục giã tay tại Hạ Long sẽ là một trong những món ngon mà các bạn nhất định phải thưởng thức.

Đây tưởng chừng là một món ăn đơn giản vì khắp mọi nơi đâu đâu cũng có thể làm ra được lại trở thành đặc sản tại nơi đây. Bởi vì mực tại đây có vị ngọt hơn và hơn thế nữa cũng được người thỡ giã thủ công rất công phu. Khi thưởng thức chả mực bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, độ giòn và dai của mực trong từng miếng khi thưởng thức.

Bún bề bề Hạ Long

Đối với những suy nghĩ khi đi du lịch tại Hạ Long chúng ta chỉ có những món với giá tiền đắt đỏ thì không phải. Bởi tại Hạ Long cũng rất đa dạng về ẩm thực và các tầng giá cũng rất phong phú.

Bún bề bề là một sự lựa chọn tầm giá rẻ mà chất lượng cao. Bề bề hay có vùng gọi là tôm tít. Với hương vị đặc trưng của bề bề, thịt thơm ngon ăn không hề có cảm giác tanh do cách chế biến độc đáo. Do đó, hãy thêm ngay món ăn này vào danh sách những món ăn phải ăn khi đến Hạ Long bạn nhé!

Bánh gật gù Hạ Long

Khi đến Hạ Long bạn đừng bỏ qua thưởng thức bánh gật gù tại đây nhé. Cái tên của bánh khá lạ lùng được chế biến từ gạo xay giống như bánh cuốn ăn kèm với nước chấm, thịt kho sẽ cảm nhận được vị mềm của bánh, mùi thơm béo ngậy của thịt chắc chắn sẽ là món bánh khiến bạn phải gật gù.

Hàu nướng Hạ Long

Khi đi dạo quanh các con phố, khu chợ đêm tại Hạ Long bạn sẽ bị thu hút bởi các quầy hàu nướng được nướng thơm ngon mà giá cả lại cực kì phải chăng.

Hàu tại đây được đánh bắt trực tiếp rồi được chế biến nên lúc nào cũng tươi và ngon, nhiều thịt. Do đó, hàu hiện nay đang trở thành một trong những món ngon Hạ Long được ưa chuộng.

Sữa chua trân châu

Bên cạnh những món mặn kể trên, thì bạn không thể bỏ qua một món ăn vặt, trang miệng tuyệt vời đó chính là sữa chua trân châu Hạ Long nổi tiếng khắp cả nước. Với từng cốc sữa chua thơm ngon, dẻo mịn, độ sánh quện thơm mát đánh tan cái nắng nóng của mùa hè

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều đồ ăn phụ như các loại thạch, chuối khô, trân châu hay thạch dừa.

Trong bài viết phía trên, Lịch sử hình thành Vịnh Hạ Long đã được chúng tôi giới thiệu rất kĩ lưỡng tới các bạn. Bên cạnh những kì quan thiên nhiên nổi tiếng mà còn là cơ hội để thưởng thức ẩm thực trứ danh tại Hạ Long. Do đó, đừng trì hoãn nữa hãy lên lịch ngay và khám phá Hạ Long ngay hôm nay bạn nhé!