“…Phạm Xuân Ẩn là nhà tình báo chiến lược cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến chống Mỹ. anh đã sống một cuộc đời thật nhiệt huyết và bản lĩnh giữa hai chiến tuyến, hai làn đạn. Từng là nhà báo, phóng viên uy tín của Reuters, Time, New York Herald Tribune, The Christian Science Monitor… được chính khách và báo giới Mỹ nể trọng – Phạm Xuân Ẩn là nhà tình báo thông minh, trí tuệ và tài năng, một người yêu nước thật sự đã đóng góp rất nhiều cho sự nghiệp giải phòng dân tộc với một nhân cách đặc biệt, với tấm lòng và trái tim của một người Việt Nam chân chính. Hiếm có nhà tình báo nào trên thế giới để lại những bí ẩn và tình cảm tốt đẹp cho mọi người từ cả hai phía như nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn...” (Trích “Nhớ mãi một con người” – Trương Vĩnh Trọng – Nguyên Phó Thủ tướng Nước CHXHCN Việt Nam).
Và tác giả Larry Berman – Nhà sử học, Giáo sư danh dự tại Trường Đại học California, và hiện tại là Trưởng khoa đào tạo nhân tài ưu tú, Trường Đại học quốc gia Georgia. Ông đã viết nhiều chủ đề liên quan đến Việt Nam trong đó có “Điệp viên hoàn hảo: Cuộc đời hai mặt phi thường của Phạm Xuân Ẩn - Phóng viên Reuters, Time, New York Herald Tribune… & Tướng Tình báo chiến lược Việt Nam”,… Ông đã đến Việt Nam hơn 30 lần để phỏng vấn Phạm Xuân Ẩn và đồng đội của anh cùng những người liên quan để thực hiện cuốn sách có giá trị này. Và ấn bản mới nhất được công ty Trí Việt – First News phát hành đã làm sống lại một huyền thoại Phạm Xuân Ẩn cùng những đồng đội của mình.
Nhân sự kiện kỷ niệm 7 năm ngày mất của Tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn (20/9/2006 – 20/9/2013), chúng tôi đã gắn bảng đồng tưởng niệm hoạt động của tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn tại trước khu vực tiền sảnh của Khách sạn Continental Sài Gòn. Nhiều khách du lịch đã đến tham quan, ghi hình tại Khách sạn chúng tôi và tìm hiểu về thông tin của các nhân vật nổi tiểng từng ở tại khách sạn, trong đó có Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn.
Và qua nhiều lần trao đổi, rà soát thông tin, chúng tôi đã thống nhất mời ông Larry Berman cùng với chúng tôi gắn bảng đồng trước căn phòng 307 vào lúc 07g30 ngày 20/2/2014 – nơi Tướng Phạm Xuân Ẩn thường xuyên gặp gỡ, trao đổi cùng với các đồng nghiệp, các nhà báo để góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình và Khách sạn này thực sự là một phần ký ức tốt đẹp nhất của Phạm Xuân Ẩn.
Sự kiện này được thực hiện nhằm tưởng nhớ đến Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn và những đồng đội đã cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, giành độc lập cho dân tộc Việt Nam. Từ nay, khách du lịch đến Thành phố Hồ Chí Minh vừa có cơ hội tìm đọc những tư liệu chính thống để hiểu thêm về những người con của dân tộc Việt Nam vừa được trải nghiệm những khoảnh khắc đặc biệt tại chính căn phòng mà họ đã từng sống, làm việc để cảm nhận về một dân tộc đã hy sinh tất cả vì độc lập, tự do, vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng.